Cách phân biệt vòng gỗ sưa THẬT GIẢ có khó không? 4 điểm mấu chốt

Có mức giá khá cao lại giàu ý nghĩa về mặt tinh thần nên vòng tay gỗ sưa trên thị trường hiện nay bị làm fạke khá nhiều. Vậy có cách nào để phân biệt vòng gỗ sưa thật giả?

Theo chia sẻ của giới trong nghề, bất kể loại gỗ nào dù là tầm thường hay cao cấp đều sở hữu những đặc điểm riêng. Và sưa đỏ cũng vậy! Chỉ cần tinh ý để mắt tới 4 chi tiết sau, quý vị có thể tự mình nhận dạng được loại “danh mộc bạc tỷ” này. Trong phần tiếp theo của bài viết, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt vòng gỗ sưa thật giả nhé!

Cách phân biệt vòng gỗ sưa thật giả qua màu sắc

Từ lâu, trong nhân gian đã truyền tụng câu nói “Vân Gỗ Trắc, Sắc Gỗ Sưa” với hàm ý rằng trong các dòng gỗ quý, trắc có hoa văn tuyệt đẹp còn xét về màu sắc thì thiên hạ không gì qua mặt được gỗ sưa

Thật vậy, nếu đã tìm hiểu qua về chất liệu này, mọi người sẽ biết rằng lõi cây sưa có màu sắc cực kỳ độc đáo. Tùy vào tuổi đời già hay trẻ mà gỗ sưa khi thì đỏ thắm như bã trầu, khi thì ngả sang màu mận chín vô cùng quý phái, khi thì rực rỡ với sắc nâu vàng đầy ấm áp.

So với tông vàng nhạt của hầu hết các loại gỗ bình thường thì màu tự nhiên của sưa đúng là tuyệt phẩm. Nếu đem chiếc vòng gỗ sưa đỏ VIP ra ngoài nắng, người ta còn nhìn thấy một vầng “hào quang” phát ra lấp lánh tựa ánh cầu vồng.

Nhờ vẻ mỹ lệ trời cho này các món đồ làm từ gỗ sưa đều toát lên nét sang trọng khó bì và tôn vinh khí chất ngời ngời của người sở hữu chúng.

Vòng Gỗ Sưa Đỏ VIP VGS-31 16ly Vân Đỉnh Độc
Vòng Gỗ Sưa Đỏ VIP VGS-31 16ly Vân Đỉnh Độc

Cách phân biệt vòng gỗ sưa thật giả qua hoa văn

Không chỉ có màu sắc tuyệt phẩm dù chưa qua sơn phủ, những chiếc vòng gỗ sưa còn sở hữu đường nét hoa văn vô cùng biến ảo. Nếu các loại gỗ thông thường chỉ xuất hiện 2 mặt vân thì ở sưa đỏ, con số này lên tới 4.

Hoa văn của gỗ sưa gần như không đi theo một quy tắc cố định nào, có lúc nó vần vũ như mây cuộn, lúc lại thanh thoát như cánh hoa hồng, lúc thì ma mị như hình mặt quỷ, lúc lại xoáy tròn như đồng xu,…

Tùy vào tuổi đời của cây mà mật độ hoa văn tương ứng sẽ khác nhau. Gỗ càng già thì vân càng dày và có chiều sâu. Ngược lại, gỗ càng non thì đường vân sẽ càng thưa thớt nhưng nhìn chung vẫn khá đẹp. 

Đây là điều mà vòng gỗ sưa giả khó lòng bắt chước được. Nếu có thì chỉ dừng lại ở kiểu vân chỉ đen 4 mặt hoặc hoa văn được tô vẽ khá dại và dễ dàng lu mờ theo thời gian.

Cận cảnh vân thớ gỗ sưa đỏ siêu đẹp
Cận cảnh vân thớ gỗ sưa đỏ siêu đẹp

Cách phân biệt vòng gỗ sưa thật giả qua mùi hương

Cách phân biệt vòng gỗ sưa thật giả tiếp theo chính là thông qua mùi hương. Theo các dân chơi gỗ sưa sành điệu, sưa đỏ chuẩn sẽ thơm kiểu khá tinh tế như không thơm nức, nồng sực như ngọc am, bách xanh, hoàng đàn, xá xị,…

Mùi hương của sưa được mô tả là dịu dàng, mát mẻ, càng ngửi càng cảm thấy dễ chịu và chẳng hề giống bất kỳ loại gỗ nào.

Ở những chiếc vòng sưa giả, do được ngâm tẩm qua tinh dầu/hóa chất nên chúng có mùi khá sốc chứ không được thanh tao, nhẹ nhàng như hàng thật.

Cách phân biệt vòng gỗ sưa thật giả bằng nước

Ngoài các bí quyết kể trên, quý vị còn có thể phân biệt vòng gỗ sưa thật giả bằng nước khá đơn giản. 

Do có trọng lượng riêng khá nặng, khoảng 1 tấn/m3 (tương đương với nước) nên gỗ sưa khi thả vào nước thường nổi ở trạng thái lập lờ, không chìm mà cũng không nổi hẳn.

Ngoài ra, do chứa hàm lượng tinh dầu nhất định nên nếu chúng ta luộc miếng gỗ sưa cắt mỏng trong nước sôi khoảng 15p thì một lớp váng dầu mỏng sẽ bắt đầu nổi lên.

Cách phân biệt vòng gỗ sưa thật giả bằng nước ngay tại nhà
Cách phân biệt vòng gỗ sưa thật giả bằng nước ngay tại nhà

Thông qua bài viết này Vonggosua.com đã giới thiệu cho bạn 4 cách phân biệt vòng gỗ sưa thật giả cơ bản nhất mà các dân chơi thường truyền tai nhau. Trong bối cảnh gỗ sưa bị làm giả ngày càng tinh vi thì cách để chúng ta nhận biết thật giả sẽ càng phức tạp và đòi hỏi trình độ chuyên môn cao. Nếu đã tham khảo những bí quyết vừa rồi mà thấy chưa chắc chắn về chiếc vòng gỗ sưa của mình, độc giả đừng ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhé!

>>> Xem toàn bộ các sản phẩm vòng gỗ sưa đỏ chuẩn 100% giá tốt tại đây

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *