Gỗ Sưa: “Danh mộc bạc tỷ” trời ban cho nước Việt Nam

Gỗ sưa là dòng gỗ thuộc hàng nhất phẩm, từng làm cống vật mà dân “Giao Chỉ” hàng năm phải nộp sang xứ Tàu nhưng cũng đã có thời, cây gỗ Sưa bị chìm vào quên lãng. Nhờ sự phát triển của Internet mà gần đây, những thông tin về loại danh mộc này được mọi người biết tới nhiều hơn.

Vậy, gỗ Sưa là gì? Đặc điểm nhận dạng như thế nào? Có giá trị ra sao? Trong bài viết này, vonggosua.com sẽ giúp quý vị độc giả nắm được những kiến thức tổng quát nhất về nó nhé!

1.Giới thiệu chung về gỗ Sưa

1.1 Thông tin tổng quan

 • Tên khoa học: Dalbergia Tonkinensis (1).
 • Họ: Đậu.
 • Tên tiếng Anh: Fragrant Rosewood, Chinese Rosewood, Huanghuali,…
 • Tên dân dã: Sưa, Trắc thối, Huỳnh Đàn, Huê Mộc, Hoàng Hoa Lê,…
 • Nhóm: I.

Đây là nhóm 41 loại gỗ quý đang trên bờ vực tuyệt chủng, có giá trị kinh tế cao nhất cần được bảo vệ và kiểm soát nghiêm ngặt, bao gồm:

Sưa đỏ – Trầm Hương – Bằng Lăng Cườm – Cẩm Lai – Cẩm Lai Bà Rịa – Cẩm Lai Đồng Nai – Cẩm Liên – Cẩm Thị – Hương Tía – Lát Hoa – Lát Da Đồng – Lát Chun – Lát Xanh – Lát Lông –  Giáng Hương – Giáng Hương Mắt Chim – Giáng Hương Căm Bốt – Giáng Hương Quả Lớn – Du Sam – Du Sam Cao Bằng – Gõ Đỏ – Gụ – Gụ Mật – Gụ Lau – Hoàng Đàn Rủ – Huê Mộc – Huỳnh Đường – Mạy Lay – Mun Sừng – Mun Sọc – Muồng Đen – Pơ Mu – Sa Mu Dầu – Sơn Huyết – Thông Ré – Thông Tre – Trai – Trắc – Trắc Đen – Trắc Căm Bốt – Trắc Vàng – Gỗ Mật Hồng.

 • Nơi phân bố: Trung Quốc, Việt Nam,…
 • Môi trường sống: Khí hậu nhiệt đới và nhiệt đới gió mùa – Đất sâu giàu mùn – Cần nhiều ẩm và ánh sáng – Địa hình đồng bằng và đồi núi thấp.

1.2 Đặc điểm nhận dạng 

1.2.1 Đặc điểm sinh học của cây gỗ Sưa:

Cây gỗ Sưa quý hiếm có các đặc điểm sau: 

 • Cây gỗ nhỡ rụng lá theo mùa.
 • Cây thân gỗ có thể cao tới 15m.
 • Thân cây xù xì chứ không trơn nhẵn, vỏ màu vàng nâu hoặc xám.
 • Lá kép lông chim lẻ, cành non có lông mịn và thưa.
 • Hoa mọc từng chùm nhỏ màu vàng nhạt, nở vào tháng 2-3 hàng năm.
 • Hạt hình thận, bên ngoài có màng mỏng, đốt lên có mùi khó chịu.
Hình ảnh gỗ sưa đỏ quý hiếm tại Việt Nam
Hình ảnh gỗ sưa đỏ quý hiếm tại Việt Nam

1.2.2 Đặc điểm của gỗ Sưa:

 • Về màu sắc: Tùy vào thâm niên của cây mà lõi gỗ Sưa sẽ có màu sắc thay đổi từ đỏ vàng – bã trầu – đỏ nâu – mận chín hoặc ngả sang đen. Nhìn chung, gỗ Sưa càng già thì màu sắc sẽ càng tối.
 • Về đường vân: Theo chia sẻ của giới buôn Sưa, Sưa là loại gỗ có hoa văn hết sức đa dạng như vân đồng xu, vân mây cuộn, vân mắt quỷ, vân hoa,… Ở bên Tàu, người ta chuộng nhất là gỗ Sưa có vân mắt quỷ vằn vện biến ảo. Còn tại Việt Nam, loại Sưa nu chun sụn độc đáo và vân mây uốn lượn có xu hướng được yêu thích nhiều hơn.
 • Về mùi hương: mùi hương của gỗ Sưa được nhiều người cảm nhận là nhẹ nhàng, mát mẻ chứ không hề mạnh. Tuy nhiên, ai càng ngửi sẽ càng thấy yêu thích, chẳng muốn rời đi.
 • Về chất gỗ: không hổ danh là danh mộc thuộc hàng nhất phẩm, gỗ Sưa vừa nặng, chắc lại vừa dẻo dai tuyệt vời. Do đó, những đồ vật được làm từ chất liệu này sở hữu độ bền đẹp đáng mơ ước, thách thức cả thời gian.

2. Gỗ Sưa có mấy loại?

2.1 Phân loại theo loài

Hiện nay, có một số loài thực vật thân gỗ cùng mang tên gọi là Sưa nhưng đặc điểm sinh học lại rất khác nhau. Cụ thể như sau:

Gỗ sưa đỏ Gỗ sưa trắng Gỗ sưa Lào Gỗ sưa vàng
Tên khoa học Dalbergia Tonkinensis Millettia ichthyostega Drake Dalbergia Rimosa Roxb Pterocarpus macrocarpus Kurz
Tên khác Trắc thối, Huỳnh Đàn, Huê Mộc, Hoàng Hoa Lê Tuyết Sưa, Bạch Sưa, Thàn Mát, Duốc Cá Sưa dây Hương vườn, Giáng Hương
Đặc điểm sinh học Thân cây xù xì nứt dọc – Lá kép lông chim – Hoa mọc theo chùm màu vàng nhạt – Hạt giống hạt đậu, đốt lên rất thối Thân cây trơn nhẵn – Lá mọc đối và có độc – Hoa trắng, tím đẹp mắt – Quả dài như quả đậu Thân cây dây leo, đường kính to nhất cũng chỉ bằng bắp đùi Thân cây mốc meo – Hoa màu vàng rực đẹp mắt – Có thể nhân giống bằng giâm cành
Đặc điểm của gỗ Màu gỗ nâu vàng,  đỏ, tím hoặc ngả đen – Hoa văn 4 mặt – Gỗ nặng, cứng nhưng vẫn có độ dẻo dai tuyệt vời – Hương thơm tao nhã, sang trọng Gỗ màu vàng nhạt – Đường vân 2 mặt – Chất gỗ bình thường – Gần như không có mùi Gỗ màu đỏ bã trầu nhưng chất gỗ thô – Vân chỉ đen 4 mặt – Gỗ rất nặng và cứng – Mùi hương rất ít Chất gỗ dẻo nhưng không có gì đặc biệt, không thơm
Giá trị Giá trị kinh tế cực kỳ cao Chủ yếu làm cây bóng mát, tạo cảnh quan đẹp Phục vụ nhu cầu của người chơi Sưa giá rẻ Làm cây bóng mát, tạo cảnh quan đẹp hoặc làm củi
Phân biệt sưa đỏ và sưa trắng đơn giản qua hình thái bên ngoài
Phân biệt sưa đỏ và sưa trắng đơn giản qua hình thái bên ngoài

2.2 Theo khu vực địa lý

Có thể nói, Sưa đỏ là loại gỗ cực kỳ quý hiếm, gần như còn rất ít trong tự nhiên. Chúng được tìm thấy chủ yếu ở hai khu vực là đảo Hải Nam (Trung Quốc) và Việt Nam. Trong đó, gỗ Sưa Việt lại phân thành 3 vùng là Sưa Bắc Bộ, Sưa Quảng Bình và Sưa miền Nam

Phân loại Sưa Việt Nam Sưa Hải Nam
Sưa Quảng Bình Sưa Bắc Sưa miền Nam
Màu sắc Đỏ sẫm, đỏ tía hoặc tím ngả đen Vàng nâu hoặc nâu đỏ Chủ yếu là màu vàng Chủ yếu là màu đỏ ngả tím, tím ngả đen
Hoa văn Nhiều loại vân nhưng liên tục và dày hơn Đa dạng: đồng xu, hoa hồng, mắt quỷ,…

Chủ yếu là gỗ có vân thưa

Tom gỗ thô, vân xấu Vân dày và nhòa vào nhau tuyệt đẹp, vân mắt quỷ là hoa văn đặc trưng
Mùi hương Thanh tao, mát mẻ Nhẹ hơn Mùi thơm ngát do gỗ nhiều tinh dầu
Chất gỗ Cứng, chắc, nặng và dẻo Bình thường Chất gỗ vượt trội hơn do lâu năm hơn
Tuổi đời Chủ yếu >100 năm do phát triển tự nhiên trong các khu rừng nguyên sinh Chủ yếu < 100 năm, được trồng trong đình chùa – vườn nhà dân  Đang cập nhật Thường là >100 năm, mọc tự nhiên trên đảo
Giá trị Cao nhất trong các loại Sưa Việt Gỗ già có giá không thua gì Sưa Hải Nam xong chủ yếu là giá trung bình do mới trồng chưa lâu Thấp nhất Cao nhất

>>> Tham khảo thêm các mẫu vòng tay gỗ sưa đỏ Việt Nam quý hiếm tại đây:

3. Ý nghĩa của gỗ Sưa

3.1 Trong ngành đồ gỗ

 • Thời xa xưa, Sưa đỏ đã được người Hoa hết sức ưa chuộng. Chẳng thế mà dân Giao Chỉ hàng ngàn năm trước đã phải cống nạp thường niên loại gỗ này sang phương Bắc cùng với quả lệ chi, ngà voi, trầm hương,…
 • Gỗ Sưa được ưa chuộng để đóng giường tủ, bàn ghế cho giới quý tộc thời Minh, Thanh do có màu sắc tuyệt mĩ, độ bền đẹp thuộc hàng cực phẩm.

3.2 Trong phong thủy

Đây là loại gỗ có năng lượng tốt, giúp gia tăng vượng khí, xua đuổi âm binh và những điều xui xẻo,… Do đó, chúng thường được chế tác thành các vật phẩm như vòng gỗ sưa đỏ, chuỗi hạt, tượng phong thủy,…

Một số sản phẩm vòng gỗ sưa đỏ quý hiếm hiện nay
Một số sản phẩm vòng gỗ sưa đỏ quý hiếm hiện nay

3.3 Trong y học

Có tin đồn rằng ở gỗ Sưa tồn tại một loại “khí mộc dưỡng”, có thể giúp con người tăng cường sức khỏe – chống lão hóa – làm mạnh gân cốt – giúp đôi mắt sáng khỏe hơn,… nếu tiếp xúc trong thời gian dài. 

Bằng chứng là một số bô lão cao tuổi – những người từng sống trong các căn nhà gỗ Sưa trên đảo Hải Nam đều có sức khỏe và độ minh mẫn tuyệt vời dù đã ngót nghét cả 100 tuổi.

Ngoài ra, trong nhiều tài liệu y khoa cổ của nước bạn Trung Hoa như Trung dược đại từ điển, Bản thảo cương mục thì gỗ Sưa cũng được nhắc tới như một vị thuốc giúp kháng viêm, tiêu độc, giảm đau, chữa bệnh xương khớp rất hữu hiệu.

4. Gỗ Sưa có giá bao nhiêu tiền 1kg?

Mặc dù từng là cống vật hàng đầu của Giao Chỉ xưa kia xong bẵng đi nhiều thế kỷ, cái tên Sưa đỏ bị chìm vào quên lãng. Người ta đã coi đây  như một cây bóng mát và lấy gỗ đơn thuần để làm nhà, đóng đồ nội thất,… thậm chí là làm cọc buộc trâu bò.

Chính vì thế, sau khi hay tin anh bạn láng giềng đang tràn sang Việt Nam để lùng mua Sưa đỏ với giá lên tới hàng trăm tỷ đồng/cây, cư dân trong nước đã không khỏi ngỡ ngàng.

Cận cảnh vân thớ gỗ sưa đỏ siêu đẹp
Cận cảnh vân thớ gỗ sưa đỏ siêu đẹp

Theo chia sẻ từ giới buôn gỗ Sưa, một vài năm gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid mà giá gỗ Sưa xuất khẩu sang Trung Quốc có xu hướng giảm mạnh. Hiện tại, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang chưa phục hồi thì tình trạng này vẫn đang tiếp diễn. Dưới đây là bảng giá gỗ Sưa đỏ mà quý vị độc giả có thể tham khảo: 

Tuổi đời Đường kính thân 
< 13 cm 13 -16cm 17 – 20cm 20 – 40 cm > 40 cm Siêu khủng
> 40 năm < 20 triệu > 20 triệu/kg
< 40 năm < 5 triệu/kg > 5 triệu/kg
10 – 20 năm 0.1 – 0.3 triệu/kg 0.3 – 0.7 triệu/kg 0.6 – 1 triệu/kg 1 – 4 triệu/kg

Mặc dù sức nóng của Sưa đỏ không còn được như trước xong nhìn chung, giá trị của loại gỗ này vẫn ở mức cao. Chính vì vậy, nhiều người trồng Sưa vẫn đang thu hàng chục, hàng trăm triệu từ loài cây này. Riêng những gốc Sưa già cổ thụ, số tiền mà thương lái bỏ ra để mua về có thể lên tới cả tỷ đồng.

Với những lý do đó, gỗ Sưa thật sự xứng đáng với tên gọi “Danh mộc bạc tỷ” mà giới trong nghề đã ưu ái dành cho. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của vonggosua.com, nếu có bất kỳ thắc mắc nào thì đừng ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp nhé!

>>> Tham khảo các sản phẩm của shop bằng gỗ sưa đỏ tại đây: https://vonggosua.com/vong-tay-go-sua/

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *