A-Z về Gỗ Sưa Đỏ: “Lộc Quý Trời Ban” cho đất Việt 

Được tôn vinh là “Danh Mộc Bạc Tỷ”, đẳng cấp top đầu ngang ngửa với trầm hương, gỗ sưa đỏ chính là món quà quý mà ông trời đã ban tặng cho dải đất hình chữ S.

Khi cơn sốt gỗ sưa ngày một lên cao, có lẽ chẳng ai ngờ rằng đã một thời chúng từng bị người ta xếp xó như củi đun, hoặc làm cọc buộc trâu bò, hoặc trồng đơn thuần làm cây bóng mát. Vậy gỗ sưa đỏ là gì? Gồm những loại nào? Giá trị ra sao? Nếu đang muốn tìm hiểu các thông tin này, xin mời quý vị hãy tiếp tục tìm hiểu nội dung bên dưới nhé!

A-Z về Gỗ Sưa Đỏ: “Lộc Quý Trời Ban” cho đất Việt 
A-Z về Gỗ Sưa Đỏ: “Lộc Quý Trời Ban” cho đất Việt 

Gỗ sưa đỏ là gì?

Thông tin tổng quan về gỗ sưa đỏ

 • Danh pháp khoa học: Dalbergia tonkinensis
 • Họ: Đậu
 • Tên tiếng Anh: Fragrant Rosewood,  Huanghuali, Chinese Rosewood
 • Tên tiếng Việt: Sưa đỏ, Trắc thối, Huê Mộc, Huỳnh Đàn, Hoàng Hoa Lê.

Đặc điểm sinh học của cây gỗ sưa đỏ

 • Gỗ sưa là cây thân gỗ sống lâu năm với tuổi thọ có thể lên tới hàng thế kỷ ngoài tự nhiên
 • Điều kiện sống: khí hậu nhiệt đới và nhiệt đới gió mùa, cây ưa sáng – ưa ẩm – ưa đất sâu giàu mùn ở địa hình đông bằng và trung du
 • Nơi phân bố: Việt Nam, Trung Quốc, Lào,…
 • Chiều cao trung bình: từ 8-15m
 • Đặc điểm hình thái: Thân cây xù xì nứt dọc – Giác gỗ vàng nhạt, ròng gỗ đỏ –  Lá kép lông chim lẻ – Hoa vàng nhạt mọc theo chùm, nở vào mùa xuân – Quả có màng mỏng, chứa hạt hình thận – Hạt có mùi thối đặc trưng khi đốt cháy.
Hình ảnh gỗ sưa đỏ quý hiếm tại Việt Nam
Hình ảnh gỗ sưa đỏ quý hiếm tại Việt Nam

Gỗ sưa đỏ có mấy loại?

Hiện nay, gỗ sưa đỏ thường được phân loại theo nguồn gốc xuất xứ. Cụ thể:

Gỗ sưa đỏ Hải Nam (Trung Quốc)

Chúng được tìm thấy trên khu vực Lăng Thủy và Tam Á của đảo Hải Nam. Do phát triển trên địa hình núi đá, lại ít chịu tác động của con người nên sưa Hải Nam thường có tuổi đời hàng trăm năm, thân gỗ tuy nhỏ nhưng màu sắc đẹp, mùi thơm đậm và vân rất dày.  Vì lý do này, chúng đã và đang được định giá cao nhất hiện nay.

Gỗ sưa đỏ Bắc

Gỗ sưa đỏ Bắc phân bố ở miền Bắc Việt Nam, chủ yếu ở khu vực Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hà Tây cũ,… Nhờ điều kiện thổ nhưỡng thích hợp nên những cây sưa Bắc thường phát triển khá nhanh, lõi gỗ to, vân đẹp, màu sắc huy hoàng rực rỡ.

>>Xem thêm một số mẫu vòng gỗ sưa Bắc tại đây.

Chẳng thế mà cách đây hàng ngàn năm,  “Trắc thối Giao Chỉ” (tên gọi cũ của sưa đỏ) đã khiến người Trung Quốc rất mực thèm thuồng. 

Trải qua thời gian, sưa đỏ Bắc gần như đã không còn tồn tại ngoài tự nhiên. Ngoài lượng lớn cây được trồng mới, chỉ còn một số cá thể sưa cổ thụ được tìm thấy ở các đền chùa miếu mạo hoặc công viên cây xanh.

Gỗ sưa đỏ Quảng Bình

Được tìm thấy trong các khu rừng già thuộc địa phận tỉnh Quảng Bình và phía tây dãy Trường Sơn, những cây sưa vùng này thường đã trải qua hàng trăm năm tích tụ linh khí của trời đất. Nhờ vậy, gỗ của chúng sở hữu màu sắc và hoa văn rất đẹp, mùi thơm đậm, giá trị thẩm mỹ và tâm linh rất cao. 

>>Xem thêm một số mẫu vòng gỗ sưa Quảng Bình tại đây:

Gỗ sưa đỏ miền Nam

Ở khu vực phía Nam, gỗ sưa đỏ có thể phát triển nhưng cho ra chất gỗ không thật xuất sắc. Do đó, trên thị trường thì giá trị của chúng thường xếp dưới cùng.

Gỗ sưa đỏ Lào

Sưa đỏ Lào hay còn gọi là gỗ sưa dây, một loại dây leo thân gỗ hay mọc ven rừng, ven suối tại khu vực giáp ranh với nước bạn Lào. Chúng có màu sắc đỏ thẫm, vân chỉ đen 4 mặt, mùi nhạt, rất cứng và nặng. Xét về độ tinh tế thì gỗ sưa Lào không bằng sưa Bắc và sưa Quảng Bình.

>>Xem thêm một số mẫu vòng gỗ sưa Lào tại đây:

Phân biệt gỗ sưa đỏ và các loại sưa khác

Hiện nay, bên cạnh cây gỗ sưa đỏ, tại Việt Nam còn một số giống cây cùng tên. Tuy nhiên, chúng lại là những loài hoàn toàn khác nhau. Cụ thể như sau:

Phân biệt sưa đỏ và sưa trắng đơn giản qua hình thái bên ngoài
Phân biệt sưa đỏ và sưa trắng đơn giản qua hình thái bên ngoài

 

Nội dung Sưa đỏ Sưa trắng Sưa vàng Sưa Lào
Tên khoa học Dalbergia Tonkinensis Millettia ichthyostega Drake Pterocarpus macrocarpus Kurz Dalbergia Rimosa Roxb
Tên gọi khác Trắc thối, Huỳnh Đàn, Huê Mộc, Hoàng Hoa Lê Tuyết Sưa, Bạch Sưa, Thàn Mát, Duốc Cá Hương vườn, Giáng Hương Sưa dây
Đặc điểm hình thái Thân cây xù xì nứt dọc – Hoa vàng mọc từng chùm – Hạt hình thận, mùi thối – Lá kép lông chim, không độc Thân cây nhẵn nhụi – Hoa mọc từng chùm màu trắng, tím – Quả dài như quả đậu Thân cây mốc meo – Hoa nhỏ màu vàng tươi – Có thể sống bằng hình thức dâm cành Cây dây leo thân gỗ nhỏ 

(Đang tiếp tục cập nhật thêm)

Đặc điểm của gỗ Màu đỏ, nâu, tím hoặc đen

Hoa văn 4 mặt rất đa dạng

Mùi thơm nhẹ nhàng, mát mẻ

Gỗ nặng, cứng, dẻo và rất bền

Gỗ màu vàng nhạt

Đường vân 2 mặt

Không mùi

Chất gỗ xấu

Gỗ màu vàng nhạt

Vân không có gì đặc biệt

Không mùi

Gỗ dẻo nhưng bình thường

Gỗ màu đỏ thẫm

Vân chỉ đen 4 mặt

Mùi nhạt

Rất nặng và cứng

Công dụng Có nhiều giá trị về vật chất lẫn tinh thần Tạo cảnh quan đẹp, lấy bóng mát Tạo cảnh quan đẹp, lấy bóng mát Làm đồ nội thất, phong thủy giá rẻ

Gỗ sưa đỏ dùng để làm gì?

Lĩnh vực nội thất, đồ mỹ nghệ Lĩnh vực Y học Lĩnh vực phong thủy và tâm linh
Từ xa xưa, gỗ sưa đỏ đã rất được tầng lớp quý tộc Trung Hoa ưa chuộng để làm bàn, tủ, giường, ghế,… với độ bền đẹp bất chấp thời gian
 • Nhiều tài liệu cổ của Trung Quốc đã ghi nhận khả năng giảm đau, kháng viêm, tiêu độc, chữa bệnh xương khớp của gỗ sưa đỏ
 • Bên cạnh đó, loại gỗ này còn được cho là sở hữu “khí mộc dưỡng” – một nguồn năng lượng tuyệt diệu giúp con người ta cảm thấy sảng khoái, dễ chịu khi ở gần.
Gỗ sưa đỏ có khả năng trừ tà, xua tan âm khí và mang lại may mắn cho người sở hữu. 

Chính vì vậy, vua chúa quý tộc Trung Hoa xưa kia rất thích đeo vòng tay, tràng hạt làm từ chất liệu này.

Gỗ sưa đỏ có giá bao nhiêu tiền?

Không có đáp án chính xác cho câu hỏi này. Giá trị của gỗ sưa đỏ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Nguồn gốc xuất xứ: Giá sưa Quảng Bình thường cao nhất, sau đó là sưa Bắc và sưa Lào
 • Độ già của cây: Cây có độ tuổi càng lớn thì giá trị sẽ càng cao
 • Đường kính lõi gỗ: Gỗ có đường kính càng lớn thì sẽ càng được giá
 • Độ hiếm của hoa văn, màu sắc: Gỗ sưa đỏ có màu càng đậm, vân càng hiếm thì giá càng cao. 
 • Nhu cầu tiêu dùng: hiện phụ thuộc rất lớn vào nhu cầu thu mua ở phía Trung Quốc

Từ những yếu tố trên, các lái buôn sẽ dựa vào đó để trả giá. Cách đây khoảng chục năm, khi gỗ sưa đang “sốt sình sịch”, giá thị trường của nó luôn ở mức cao, có khi lên tới cả 100 triệu đồng/kg. 

Hiện nay, tuy không còn nóng như trước xong giá đầu vào cũng loại gỗ này cũng vẫn khá cao (vài trăm ngàn đến vài chục triệu đồng/kg). Điều này giúp cho người trồng sưa thu được một khoản hoa lợi không nhỏ. Do đó, “trắc thối Giao Chỉ” đã được mệnh danh là “núi vàng lộ thiên” hay “lộc quý trời ban” cho dải đất hình chữ S.

Phân biệt gỗ sưa thật giả đơn giản ngay tại nhà
Phân biệt gỗ sưa thật giả đơn giản ngay tại nhà

Dấu hiệu nhận biết gỗ sưa đỏ

Do có giá trị lớn nên các vật phẩm từ gỗ sưa đỏ cũng bị làm giả khá nhiều đặc biệt là vòng gỗ sưa đỏ. Để tránh bị “tiền mất tật mang”, người chơi phong thủy cần ghi nhớ một số đặc điểm nhận dạng sau của sưa đỏ nhé!

 • Về màu sắc: Tùy vào độ già của cây mà lõi gỗ sẽ có màu đỏ tươi, đỏ tía hay ngả tím,… Bên cạnh đó, khi đem soi dưới nắng thì vật phẩm làm từ gỗ sưa chuẩn sẽ phản chiếu lên 7 sắc cầu vồng.
 • Về hoa văn: Sưa đỏ có hoa văn khá đa dạng như vân đồng xu, mây cuộn, mặt quỷ, tâm hoa,… Gỗ càng già thì vân càng dày sắc sảo.
 • Về mùi hương: nhiều người so sánh mùi thơm của sưa với trầm hương. Tuy nhiên, theo vonggosua.com thì cái thơm của gỗ sưa không hề giống trầm hương hay bất kỳ loại gỗ nào khác. Nó cứ dịu dàng, mát mẻ, đòi hỏi chúng ta phải cảm nhận bằng cả tâm hồn. Một khi đã tiếp xúc rồi, hẳn quý vị sẽ muốn ở gần những món đồ làm từ gỗ sưa hơn bao giờ hết.
 • Về phẩm chất: dẻo-nặng-đanh-cứng, về cả 4 mặt này thì gỗ sưa đỏ đều có cả. Đúng là không hổ là danh mộc quý hiếm thuộc hàng nhất phẩm. Những vật dụng làm từ gỗ sưa, nhờ thế mà cũng sở hữu độ bền đẹp, chống mối mọt bất chấp thời gian.
 • Ngoài ra, gỗ sưa đỏ chuẩn khi thả vào nước sẽ ở trạng thái lập lờ. Nếu tiếp tục đun sôi 1 thời gian thì lớp tinh dầu sẽ bắt đầu tiết ra và nổi lên bề mặt.

Quý vị độc giả vừa được cung cấp một số thông tin liên quan tới gỗ sưa đỏ – một loại gỗ phong thủy đang rất được quan tâm thời gian gần đây, Cảm ơn các bạn đã dành thời gian cho bài viết của chúng tôi. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với vonggosua.com để được giải đáp nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *